Dẹp câu hỏi “Hôm nay ăn gì?” ra khỏi não đi vì chiếc bản đồ này của chúng tôi sẽ giúp bạn ăn ngon, tiện thể giải xui luôn cũng được mà chẳng cần đau đầu nghĩ ngợi!
Với thời tiết man mát se lạnh thế này, ăn no ngủ kỹ là một trong những cách xả stress tốt nhất. Chúng tôi đương nhiên không thể bày cách giúp chị em “ngủ kỹ” tuy nhiên ăn ngon thì chắc chắn được!
Mời bạn ghé thăm chiếc bản đồ “muôn kiểu món ngan Hà Nội” phía dưới để chọn được chốn dừng chân vừa ngon miệng, vừa “bổ ví”. Điều đặc biệt là có địa điểm đã được nhiều sao Việt ghé thăm!
Mục Lục
1. Ngan cháy tỏi – Thủy Ngan
nếu thử hỏi những người ở Hà Nội nhiều năm rằng nên ăn ngan cháy tỏi ở đâu, thì phần đông câu trả lời bạn nhận được sẽ là quán Thủy Ngan trên phố Hàng Lược.
Ca sĩ Bằng Kiều check-in tại Thủy Ngan (Ảnh: @officialbangkieu)
Ca sĩ Quang Dũng và Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh tại Thủy Ngan
Ngoài món ngan cháy tỏi làm nức lòng các thực khách, thịt ngan luộc ở Thủy Ngan cũng là một trải nghiệm không kém phần sung sướng. Thịt ngan ở đây trọng điểm là ngan dé, kích thước tuy bé nhưng đẫy thịt, mềm và rất ngọt.
Quán thường trong trạng thái kín chỗ nhưng tốc độ phục vụ và ra món luôn tỉ lệ nghịch với số lượng khách. Có lẽ cũng vì thế mà chúng tôi hầu như không thể tìm ra một góp ý tiêu cực nào về quán ngan này.
Ảnh: @nganneating
Địa chỉ: 14B, 49, 51 Hàng Lược, HN
Giờ mở cửa: 10h30-13h30, 17h30 – 21h00
Giá: 40.000đ – 300.000đ
2. Ngan áp chảo – Quán ngan Huyền Anh
Quán tên Huyền Anh tuy nhiên hầu như chẳng mấy ai nhớ được cái tên này. Khách quen tự đặt cho quán một cái tên khác là “Ngan áp chảo phố Nguyễn Du” vì đây là món ấn tượng nhất trong thực đơn, và cũng chỉ ở đây mới có món ăn này.
Ngan được ướp giềng xả, nướng trên chảo gang (Ảnh: @ngaungauuu)
Thịt ngan của Huyền Anh săn tuy nhiên không bã, được tẩm ướp giềng sả, mắm tôm vừa miệng, nướng sém trên chảo cùng chút hành tây. Nhìn sướng mắt, ngửi sướng mũi và ăn sướng miệng chính là 3 cái sướng khi thưởng thức món ngan nướng chảo tại đây.
hơn nữa, quán cũng phục vụ những món ngan quen thuộc khác như ngan luộc, bún ngan, miến ngan,…
Địa chỉ: 39 Nguyễn Du, HN
Giờ mở cửa: 7h – 22h
Giá: 30.000đ – 250.000đ
3. Bún ngan mọc – Ngan Nhàn
Nhàn là tên chị chủ quán nhưng đi ăn ở đây thì không được nhàn cho lắm! Vì không những phải xếp hàng lâu, tự phục vụ mà nếu như trót hành động không vừa ý chị Nhàn, khách sẽ “được” ăn chửi trước khi ăn bún.
Cận cảnh một bát bún ngan của chị Nhàn
Bất chấp độ phũ mồm của chị Nhàn, quán lúc nào cũng đông khách. Ai cũng phải xác nhận bún của chị ngon từ nước sử dụng đến thịt. Nước dùng trong, ngọt thịt chứ không ngọt lợ vị xương ninh. Những người sành ăn mê “bún chửi” vì thịt ngan luôn tươi, ngọt, ăn là biết mới được chế biến chứ không phải thịt đông lạnh.
Một điểm đặc biệt khác của bún chị Nhàn là thịt ngan được bóc, xé bằng tay nên bát bún chẳng có lấy cọng xương nào.
Địa chỉ: 14 ngõ Trung Yên, Đinh Liệt, HN
Giờ mở cửa: 6h30 – 13h30
Giá: 30.000đ – 50.000đ
4. Chân ngan rút xương
Quán nằm trong khu chợ Ngô Sỹ Liên, không có biển hiệu cụ thể nhưng cứ hỏi người dân quán “chân ngan rút xương” thì ai cũng biết. nếu như đã quen mắt với size chân gà, chắc hẳn nhiều thực khách sẽ phải “wow” khi nhìn thấy chân ngan rút xương ở đây. Nó to ngoài sức tưởng tượng của nhiều người.
Ảnh: @khanhhuyen2
Chân ngan to, không béo, sần sật giòn chấm cùng xì dầu ớt tươi là combo đi vào lòng người. Đây cũng là món ăn ngon đáng chú ý của quán. hơn nữa, quán cũng phục vụ bún ngan nước, miến ngan trộn.
Có người khen nước sử dụng ở đây ngọt, thịt chắc tuy nhiên cũng có người chê bún nước không có gì đáng chú ý, thậm chí còn nhàn nhạt. Vậy nên, chân ngan rút xương có lẽ vẫn là chọn lựa an toàn tại khu chợ Ngô Sỹ Liên này.
Ảnh: @ninheating
Địa chỉ: Chợ Ngô Sỹ Liên, HN
Giờ mở cửa: 11h – 14h
Giá: 20k/chân
5. Cổ ngan nhồi
nếu đã quá chán bún/miến ngan, ngan luộc, thì cổ ngan nhồi chính là một chọn lựa mới lạ đáng thử. Quán phục vụ 2 loại ngan nhồi nấm và ngan nhồi rau. nhiều người quen gọi đây chính là món “dồi ngan” vì trông giao diện món ăn rất giống các món dồi.
Cổ ngan nhồi nấm
Ngoài 2 món “dồi ngan” đáng chú ý này, bạn sẽ giải ngấy với nộm chân ngan rút xương cùng xoài chua. Quán cũng phục vụ ngan luộc, bún/miến ngan tuy nhiên đến đây mà không trải nghiệm dồi ngan và nộm chân ngan thì quả thực… Hơi phí.
Địa chỉ: Số 66, ngõ 505 Trần Khát Chân, HN
Giờ mở cửa: 6h – 13h, 17h – 22h
Giá: 30.000đ – 70.000đ
6. Ngan chặt – toàn cầu ngan
Quán có “thâm niên” 25 năm và doanh số 1 ngày rơi vào khoảng 400 con. Ngan được chính bà chủ mở trang trại nuôi để bảo đảm chất lượng phục vụ.
Ảnh: @phin.yummyyyyy
Thịt ngan ở đây rất ngọt, thịt mềm nhưng không bị bở. Đĩa ngan chặt mà miếng nào miếng nấy nhìn căng bóng, rất đẫy mắt. Ngoài ngan luộc, menu của thế giới ngan cũng có đầy đủ những biến thể khác của món ăn này như bún măng tiết, bún ngan, ngan cháy tỏi,…
tuy nhiên nhiều người đánh giá ngan luộc ở đây vẫn xứng đáng là “món signature”. Một điểm cộng khác là nếu gọi canh măng tiết hoặc bún ăn kèm, thì phần topping bún/măng sẽ “miễn phí làm đầy”.
Quán khá đông dân công sở ăn vào trưa.
Địa chỉ: 49 Ngô Quyền
Giờ mở cửa: 10h30 – 14h, 17h – 23h
Giá: 30.000đ – 150.000đ
Với những gợi ý này, hy vọng bạn sẽ có thêm những chọn lựa trên hành trình No bụng đón gió mùa cuối tuần này.
Minh Tuấn – Tổng hợp
Tham khảo (dulichvietnam.com.vn,…)