Chef De Partie là gì là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong google về chủ đề Chef De Partie là gì. Trong bài viết này, vietkieu.com.vn sẽ viết bài Chef De Partie là gì? Mức lương của Chef De Partie hiện nay như thế nào
Chef de Partie là gì?
Chef de Partie (hay còn gọi là Station chef, Line cook) là thuật ngữ chỉ chức vụ Tổ trưởng/ Trưởng nhóm/ Trưởng ca bếp/ Trưởng trạm… làm việc trong bộ phận bếp của nhà hàng, khách sạn – hoạt động dưới sự điều hành và giám sát trực tiếp của Bếp trưởngvà Bếp phó – phụ trách quản lý một khu vực hoặc một nhóm nhân viên bếp nhất định hành động các công đoạn chế biến món ăn từ sơ chế, chuẩn bị nguyên liệu, nấu nướng , cho ra thành phẩm, cam kết các món ăn đưa rõ ra phục vụ đúng nhu cầu thực khách và tiêu chuẩn nhà hàng.
tùy thuộc vào quy mô , mục đích kinh doanh của nhà hàng mà số lượng Chef de Partie sẽ nhiều – ít tương ứng để đảm nhiệm các lĩnh vực/ khu vực chế biến như: khu vực chuyên nước sốt – chuyên món ăn về cá – chuyên những món rau, salad – chuyên món nướng, quay – chuyên món ăn lạnh – chuyên bánh ngọt, tráng miệng… khi đó, Chef de Partie sẽ làm việc một mình hoặc có vài người khác giúp đỡ như Tổ phó bếp, đầu bếp, nhân viên bếp , phụ bếp
Bản mô tả công việc Chef de Partie
Nhiệm vụ chủ đạo | Công việc cụ thể |
Công việc đầu ca | - hỗ trợ Bếp trưởng thực hiện việc nhập hàng, kiểm duyệt tình trạng sản phẩm nhập về như các kiểu đồ ăn, nguyên liệu, dụng cụ bếp… phải chắc chắn cả về chất lượng lẫn số lượng
- kiểm duyệt , lên đơn đặt hàng những nguyên vật liệu cần thiết cho khu vực phụ trách theo định kỳ, trình Bếp trưởng ký duyệt
- Trực tiếp giải quyết những đơn hàng còn tồn đọng tại bộ phận phụ trách
- Phân công , lãnh đạo nhân sự thuộc bộ phận hành động vệ sinh khu vực bếp phụ trách vào đầu ca – chuẩn bị nguyên liệu chế biến theo yêu cầu
|
Chế biến món ăn | - hướng dẫn, lãnh đạo nhân sự bếp thuộc Tổ/ nhóm phụ trách sơ chế , sẵn sàng nguyên vật liệu thiết yếu theo order của khách
- Trực tiếp hoặc phân công nhân viên hành động tẩm ướp gia vị cho món ăn
- Trực tiếp hoặc phân công nhân viên chế biến món ăn theo đúng công thức, đòi hỏi , quy trình chuẩn; cam kết món ăn hoàn thiện đúng vị và hợp lý với yêu cầu của khách (nhất là các yêu cầu đặc biệt)
- kiểm duyệt lại chất lượng món ăn, cả mùi vị và bí quyết trang trí trước khi mang ra phục vụ khách
- bảo đảm khu vực làm việc luôn duy trì chuẩn xác vệ sinh an toàn thức ăn, an toàn lao động.
|
quan sát cũng như quản lý , huấn luyện nhân sự | - Phân chia công việc cụ thể cho từng nhân viên bếp thuộc khu vực quản lý, cam kết đúng người đúng việc
- Trực tiếp huấn luyện, chỉ dẫn nghiệp vụ bếp cho nhân viên mới
- kiểm duyệt, giám sát chu trình làm việc của nhân sự, chắc chắn thực hiện đúng tiến độ, quy định theo chuẩn mực bếp
- Phát hiện , bồi dưỡng, tăng trưởng đội ngũ nhân sự “được việc”, tiềm năng
- giúp đỡ Bếp trưởng xử lý các công việc có sự liên quan tới nhân sự thuộc bộ phận quan sát cũng như quản lý
- Định kỳ cuối tháng/ quý/ năm đánh giá xếp loại cho group nhân viên phụ trách – đề nghị khen thưởng hoặc nâng bậc cho nhân viên nổi bật
|
quản lý khu vực bếp – xử lý phát sinh | - Giám sát chặt chẽ quy trình bảo quản nguyên vật liệu của nhân sự – đều đặn kiểm tra để đúng lúc phát hiện, xử lý những hư hỏng, sai phạm nếu có tại phạm vi quyền hạn
- cùng với nhân viên bảo trì định kỳ kiểm duyệt để kiểm soát những nguy cơ mất an toàn tại khu vực bếp như cháy nổ, ngộ độc thực phẩm…
- Định kỳ phân công nhân viên làm vệ sinh tổng thể khu vực bếp quan sát cũng như quản lý để cam kết chất lượng vệ sinh theo quy định
- chào đón và xử lý những sự cố phát sinh về chất lượng món ăn, thái độ làm việc/ chiều lòng của nhân sự trong phạm vi quyền hạn
|
Công việc cuối ca | - Phân công nhân viên làm vệ sinh công cụ dụng cụ chế biến – sắp xếp ngăn nắp, đúng nơi quy định
- Phân công nhân sự làm vệ sinh khu vực chế biến, tử đựng đồ ăn
- kiểm duyệt việc bảo quản nguyên vật liệu trước khi dừng lại ca, cam kết hành động đúng tiến độ, quy định
- kiểm duyệt lần cuối để bảo đảm những hệ thống bếp như đèn, quạt, thông gió, tủ rét, tủ mát và một vài thiết bị khác trong tình trạng bất biến – Tắt tổng cộng những thiết bị điện không không thể thiếu nếu là ca cuối trong ngày
- Báo cáo công việc cho Bếp phó, Bếp trưởng vào cuối ca làm việc – Bàn giao công việc cho ca sau
|
Công việc khác | - làm chủ các đề xuất mua hàng của Tổ/ nhóm phụ trách, chắc chắn các đơn hàng phù hợp , để dành
- đề nghị sáng sủa kiến cải tiến quy trình làm việc, nâng cao tác dụng công việc của group nhân viên quan sát cũng như quản lý hoặc cho cả bộ phận
- nhập cuộc trọn vẹn các cuộc họp định kỳ hoặc đột xuất của bộ phận
- tham gia các khóa huấn luyện, bồi dưỡng nâng cao tay nghề, nghiệp vụ khi được phân công
- hành động những công việc khác theo sự chỉ huy của cấp trên
|
Chef de Partie sẽ trực tiếp chỉ đạo công việc cho một nhóm nhân viên tại khu vực chắc chắn trong bếp
Mức lương của Chef de Partie ngày nay
Trên hầu như những tin tuyển dụng Chef de Partie trên Hoteljob.vn (website việc làm Khách sạn – Nhà hàng và Du lịch uy tín nhất Việt Nam), mức lương hiện nay của vị trí Tổ trưởng Bếp dao động trong khoảng từ 7-9 triệu đồng/ tháng, chưa kể những khoảng Service charge, thưởng – Tip, phụ cấp và nhiều cơ chế đãi ngộ khác.
Để đảm nhận tốt yêu cầu công việc, Trưởng ca bếp phải là người có kinh nghiệm nấu nướng ăn, thành thục các khả năng nghiệp vụ, có kiến thức toàn diện , chuyên sâu về ẩm thực (nhất là lĩnh vực đang phụ trách)… bên cạnh đó, kỹ năng chỉ huy, quan sát cũng như quản lý nhân viên của vô cùng quan trọng , không thể thiếu cho một người đứng đầu đội nhóm.
Xem thêm: Hướng dẫn các nghề thủ công dễ làm tại các nước trên thế giới
Để kiếm việc Chef de Partie trong những nhà hàng, khách sạn uy tín, ứng viên có thể tìm việc theo tab ngành nghề: Bếp/ Phụ bếp/ Rửa bát hoặc nhập từ khóa “Chef de Partie”/ “Tổ trưởng Bếp”/ “Trưởng ca Bếp”… vào ô tìm kiếm việc làm trên trang chủ vietkieu.com.vn
Nguồn: https://www.hoteljob.vn/