Đặc điểm di sản văn hóa là gì? Phân loại di sản văn hoá hiện nay?

Đặc điểm di sản văn hóa là gì? Di sản văn hóa là sản phẩm kế thừa có giá trị, được truyền qua các đời, đại diện cho các phong tục, nét đẹp truyền thống hay các sự vật, hiện tượng hữu hình. Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm di sản văn hóa qua bài viết này nhé!!!

Di sản văn hóa là gì?

đặc điểm di sản văn hóa-1
Di sản văn hóa

Di sản văn hóa là sản phẩm kế thừa có giá trị, được truyền qua các đời. Mang đến ý nghĩa được truyền tải, bên cạnh các vai trò bảo vệ và giữ gìn. Là hình thức tồn tại của các hiện vật vật thể và các thuộc tính phi vật thể của một nhóm hay xã hội. Và biểu hiện với các phong tục, nét đẹp truyền thống hay các sự vật, hiện tượng hữu hình.

Được kế thừa từ các thế hệ trước, đã duy trì đến hiện nay và dành cho các thế hệ mai sau. Trong hoạt động quản trị chung của nhà nước. Và hướng tới khai thác, tiếp cận các giá trị ý nghĩa và đạt kết quả cao nhất.

Xem thêm Top 9 điều bạn cần nên biết về văn hóa của Thái Lan nhất

Phân loại đối với di sản văn hoá

Di sản văn hoá phi vật thể

– Theo khoản 1 Điều 4 Luật Di sản văn hoá 2001 (sửa đổi 2009) thì di sản văn hoá phi vật thể là hàng hóa tinh thần gắn với mọi người trong cộng đồng hoặc cá nhân, vật thể và không gian văn hóa ảnh hưởng, có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học,

Giới thiệu bản sắc của cộng đồng, luôn luôn được tái tạo và được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác bằng truyền miệng, truyền nghề, trình diễn và các hình thức khác.

– Di sản văn hoá phi vật thể bao gồm:

+ Tiếng nói, chữ viết;

+ Ngữ văn dân gian;

+ Nghệ thuật trình diễn dân gian;

+ Tập quán xã hội và tín ngưỡng;

+ Lễ hội truyền thống;

+ Nghề thủ công truyền thống;

+ Tri thức dân gian.

Di sản văn hoá vật thể

– Theo khoản 2 Điều 4 Luật Di sản văn hoá 2001 thì di sản văn hoá vật thể là sản phẩm vật chất có giá trị lịch sử, văn hoá, khoa học, bao gồm di tích lịch sử – văn hoá, danh lam thắng cảnh, di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia.

– Di sản văn hoá vật thể bao gồm:

+ Di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh;

+ Di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia.

Đặc điểm di sản văn hóa

đặc điểm di sản văn hóa-2
Đặc điểm di sản văn hóa

Di sản văn hóa kiến tạo tăng trưởng

Hệ thống di sản văn hóa trải khắp đất nước. Với các lịch sử trong hình thành với thuộc tính, ý nghĩa không giống nhau. Chính là nguồn lực to lớn cho công cuộc xây dựng quốc gia thông qua tăng trưởng du lịch. Làm nên các nét đẹp riêng biệt cho mỗi vùng miền. Và con người có thể khám phá, học hỏi. Đẻ qua đó thêm hiểu biết, thêm yêu về văn hóa cũng như con người Việt Nam.

Góp phần tạo nên nhiều hàng hóa du lịch riêng biệt cho du lịch đất nước ta. Với sự liên kết trong các khía cạnh không giống nhau. Như cùng thể hiện nét đẹp cổ kính, cùng mang đến địa điểm du lịch nổi tiếng,… Từ đấy kết nối và nhiều loại hóa các tuyến du lịch xuyên vùng và quốc tế. Từ những nét liên kết mang đến giá trị đối với công hưởng vào các phát triển của nền kinh tế, cũng giống như làm giàu thêm giá trị, đặc điểm tăng trưởng xã hội, chính trị,…

Xem thêm Những nét đặc trưng nổi bật trong nền văn hóa Indonesia

Di sản văn hóa trở thành một nguồn tiềm lực nội sinh quan trọng cho phát triển

Văn hóa là sản phẩm kế thừa quý báu của toàn dân tộc. Văn hóa cũng là đặc trưng cần phải bảo tồn và giữ vững, tạo ra các nét riêng biệt đối với truyền thống lâu đời của một đất nước. Việc hòa nhập trong thị trường nhưng không bị hòa tan.

Được các thế hệ người nước ta giữ gìn, phát huy giá trị từ đời này sang đời khác. đó là các trách nhiệm được biết đến từ ý thức. tuy nhiên cũng là các quy định, nghĩa vụ được nhà nước xác định cho mỗi công dân.

Trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng như vào thời điểm hiện tại. Việc tiến tới các tác động và tiến sâu vào thị trường các quốc gia được làm. Các giá trị văn hóa nước ta đã được lan tỏanhững người bạn toàn cầu ghi lại và xác nhậncũng như có các ý nghĩa liên kết thiêng liêng, trở thành một phần trong kho tàng văn hóa nhân loại. Tạo nên bức tranh với các đặc trưng riêng của mỗi quốc gia.

Trong tổ chức quản lý

Nhà nước đồng nhất quản lý di sản văn hóa thuộc sở hữu toàn dân. bảo đảm trong hiệu quả theo dõi. Cũng như kịp thời giải quyết với các hành vi tác động xấu. bảo đảm trong hiệu quả sở hữu, sử dụng và khai thác đạt kết quả tốthướng tới bảo vệ và giữ nguyên, thúc đẩy các giá trị văn hóa dân tộc.

Công nhận và bảo vệ các hình thức sở hữu trong quy định pháp luật. đảm bảo hiệu quả trong trách nhiệm bảo vệ, cũng giống như khai thác cho các giá trị và lợi ích của nền kinh tế. Như các hình thức:

– Sở hữu tập thể.

– Sở hữu chung của cộng đồng.

– Sở hữu tư nhân.

Đối với di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia

đặc điểm di sản văn hóa-3

Với các giá trị cao hơn, hướng đến riêng biệt, bản sắc của dân tộc.

– Di vật là hiện vật được lưu truyền lại. Có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học.

– Cổ vật là hiện vật được lưu truyền lại. Có giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hóa, khoa học. Để bảo đảm giá trị cổ, nên có thời gian hình thành từ một trăm năm tuổi trở lên.

– Bảo vật đất nước là vật với ý nghĩa khổng lồ nhất. Là các hiện vật được lưu truyền lại. Có giá trị đặc biệt quý hiếm tiêu biểu của đất nước về lịch sử, văn hóa, khoa học. Từ đó cũng mang đến các biểu tượng, sự độc nhấtnhắc đến đất nướckhông quên nhắc đến các bảo vật này.

Xem thêm Top 5 đặc trưng về cơ thể người Hàn Quốc dễ nhận thấy nhất

Tạm kết

Bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm một số kiến thức về những đặc điểm di sản văn hóa cực kỳ bổ ích. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (thuvienphapluat.vn, luatduonggia.vn, luatminhkhue.vn)

Next Post